คลินิกทันตกรรมเฉพาะทางเดนทัลเวิลด์เชียงใหม่
คลินิกทันตกรรมเฉพาะทางเดนทัลเวิลด์เชียงใหม่
คลินิกทันตกรรมเฉพาะทางเดนทัลเวิลด์เชียงใหม่
คลินิกทันตกรรมเฉพาะทางเดนทัลเวิลด์เชียงใหม่

 5 ปัญหาเกี่ยวกับฟันที่พบเจอบ่อยในเด็ก

 5 ปัญหาเกี่ยวกับฟันที่พบเจอบ่อยในเด็ก​

การดูแลช่องปากจำเป็นต้องได้รับการปรับเปลี่ยนเมื่อโตขึ้น มิฉะนั้นอาจะมีโอกาสประสบปัญหาเกี่ยวกับฟัน การทำความเข้าใจว่าปัญหาเหล่านี้คืออะไรอาจจะใช้เวลาในการช่วยให้ทั้งเด็ก และผู้ปกครองทราบว่าสิ่งที่จำเป็นต้องป้องกันในตอนแรกมีอะไรบ้าง

 

1. ฟันน้ำนมผุ : ฟันน้ำนมผุ (หรือเรียกอีกอย่างว่าฟันผุในเด็กปฐมวัย) เกิดขึ้นเมื่อฟันน้ำนมสัมผัสกับน้ำตาลจากการดื่มบ่อยครั้งเช่น นม, นมผงเด็กทารก, น้ำผลไม้เจือจางด้วยน้ำเปล่าหรือเครื่องดื่มรสหวานอื่นๆ หากเด็กทารกที่ถูกเลี้ยงด้วยนมแม่หลับไปพร้อมกับนมในปากที่ยังไม่ได้กลืน ก็จะทำให้เสี่ยงกับการเกิดฟันผุ เชื้อแบคทีเรียในปากจะกินน้ำตาลเป็นอาหาร ทำให้เกิดฟันผุหากปล่อยไว้ไม่ได้รับการรักษา ฟันผุอาจจะเป็นสาเหตุให้เกิดอาการปวด และทำให้เคี้ยวอาหารได้ลำบาก นอกจากนี้ฟันน้ำนมนั้นทำหน้าที่เป็นเหมือน ตัวประหยัดเนื้อที่ ไว้สำหรับฟันแท้ หากฟันน้ำนมได้รับความเสียหาย หรือถูกทำลายก็จะไม่สามารถกำหนดทิศทางสำหรับฟันแท้ให้ขึ้นได้อย่างถูกตำแหน่ง อาจก่อนให้เกิดฟันซ้อน หรือฟันเก ฟันน้ำนมที่ผุอย่างรุนแรงอาจจะนำไปสู่การฟันที่เป็นหนอง และอาจจะมีโอกาสของการติดเชื้อ ซึ่งจะกระจายไปทั่วร่างกาย

 

2. การดูดนิ้วโป้ง เป็นเรื่องปกติ และเป็นสิ่งที่สุขภาพดีสำหรับทารกในการดูดนิ้วโป้ง, นิ้วอื่นๆ, จุกนมเทียม หรือของเล่น การดูดสิ่งของทำให้เด็กเกิดสารทสัมผัสในด้านความมั่นคงทางอารมณ์ และความสบาย แต่ถ้าหากการดูดนิ้วโป้งดำเนินต่อไปจนเกิดอายุ 5 ขวบ เมื่อฟันแท้เริ่มขึ้นก็จะเป็นปัญหาเกี่ยวกับฟันตามมา ฟันสามารถถูกดันออกจากการเรียงตำแหน่ง ขึ้นอยู่กับความบ่อย, ความรุนแรง และระยะเวลาที่ดูดนิ้ว เป็นสาเหตุให้ฟันยื่นออก และทำให้ฟันบนยื่นออกมามากกว่าฟันล่างมาก ลูกของคุณอาจจะมีปัญหาความลำบากในการออกเสียงคำให้ถูกต้องเช่นกัน

 

3. ลาก่อนฟันน้ำนม ขอต้อนรับผู้พิทักษ์ฟัน : ฟันน้ำนมที่ขึ้นมาซี่แรกมักจะเป็นฟันตรงกลาง และมักจะหลุดตอนอายุราวๆ6 ขวบ ฟันกรามน้อยมันจะหลุดราวๆอายุ 10-12 ขวบ และแทนที่ด้วยฟันแท้ตอนอายุ 13 ขวบ หากฟันน้ำนมไม่หลุดออกเอง กุมารแพทย์อาจจะแนะนำให้ใช้วิธีการถอนออก

 

4. โรคเกี่ยวกับเหงือก โรคเหงือก หรือโรคเหงือกอักเสีบ เป็นการอักเสบของเยื่อเหงือกซึ่งเกิดจากการดูแลความสะอาดในปากที่ไม่เพียงพอ และการจับตัวของหินปูน ข้อบ่งชี้ของโรคเหงือกอาจจะเป็นกลิ่นปาก, รสชาติไม่ดีในปาก หรือเลือดออกที่เหงือก โดยเฉพาะหลังจากการใช้ไหมขัดฟัน เมื่อเวลาผ่านไปก็สามารถนำไปสู่ฟันหลอ และกระดูกเสียหายของกระดูก การพบทันตแพทย์เป็นประจำเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันโรคเหงือกอักเสบ

 

5. การกัดฟัน : การกัดฟันรู้จักกันอีกชื่อว่าการขบฟัน เป็นอาการที่พบเจอบ่อยในเด็กที่กำลังเรียนหนังสือ และโดยปกติแล้วไม่จำเป็นต้องรักษา เนื่องจากโดยปกติแล้วจะหยุดเมื่อโตขึ้น อย่างไรก็ตามหากอาการนี้ยังดำเนินต่อไปเรื่อยๆนั้นก็สามารถเป็นเหตุให้เกิดอาการปวดหัว รวมถึงปวดฟัน และปวดกราม และสามารถกัดกร่อนฟันไปเรื่อยๆ เครื่องมือเช่นที่ครอบฟันสามารถช่วยป้องกันฟันจากการนอนกัดฟัน เครื่องมือเหล่านี้จะให้โดยทันตแพทย์ถึงแม้ว่าฟันน้ำนมมักจะถูกแทนที่ด้วยฟันแท้ในท้ายที่สุด การรักษาให้ฟีนน้ำนมมีสุขภาพดีก็เป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับสุขภาพเด็กโดยรวม และความเป็นอยู่ที่ดี

 

แหล่งที่มา : https://www.webmd.com/oral-health/oral-health-problems-children#1-2

https://www.webmd.com/oral-health/oral-health-problems-children#2-4

https://www.cltpediatricdentistry.com/2016/06/top-5-common-dental-issues-for-kids

บริการครอบฟันเซรามิค ฟันปลอม อินเลย์และออนเลย์
มาตรฐานการรักษาทางทันตกรรมที่ดีเยี่ยม ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้
มาตรฐานการรักษาทางทันตกรรมที่ดีเยี่ยม ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้
คลินิกทันตกรรมเฉพาะทางเดนทัลเวิลด์เชียงใหม่