คลินิกทันตกรรมเฉพาะทางเดนทัลเวิลด์เชียงใหม่
คลินิกทันตกรรมเฉพาะทางเดนทัลเวิลด์เชียงใหม่
คลินิกทันตกรรมเฉพาะทางเดนทัลเวิลด์เชียงใหม่
คลินิกทันตกรรมเฉพาะทางเดนทัลเวิลด์เชียงใหม่

วิธีการดูแลช่องปากและฟันให้ลูกรักสำหรับคุณแม่มือใหม่

วิธีการดูแลช่องปากและฟันให้ลูกรักสำหรับคุณแม่มือใหม่​

ฟันยังไม่ขึ้น
 

 • นมแม่ล้วน ยังไม่จำเป็นต้องทำความสะอาดช่องปากก็ได้ แต่เพื่อความคุ้นเคยคุณแม่สามารถเริ่มต้นทำความสะอาดช่องปากน้องตั้งแต่ตอนนี้ได้เลยนะคะ
 • เด็กที่ลิ้นเป็นฝ้าขาวไม่ต้องกังวลเดี๋ยวจะหายเอง ไม่ใช้ฉี่เด็กหรือยาคูลท์ทำความสะอาดลิ้นเด็กนะคะ
 • นมผง หรือ นมผงร่วมกับนมแม่ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำต้มสุกที่เย็นแล้วทำความสะอาดลิ้น เหงือก กระพุ้งแก้ม วันละ 2 ครั้ง เช้า เย็น
   

         เด็กแต่ละคนฟันน้ำนมซี่แรกขึ้นช้าเร็วแตกต่างกัน บางคนขึ้น 3 เดือนบางคนขึ้น 1 ขวบครึ่ง ไม่ต้องกังวลค่ะ เด็กที่ฟันใกล้ขึ้นจะมีน้ำลายเยอะชอบเอามือเข้าปาก อาจงอแงหรือตื่นบ่อยตอนกลางคืน อาจมีไข้ร่วมด้วยสังเกตเห็นสันเหงือกมีสีซีดๆ จับดูนูนๆ แข็งๆคุณแม่อาจบรรเทาอาการคันเหงือกของลูกโดยให้ลูกกัดยางกัดแช่เย็นหรือใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำเย็นที่สะอาดพันนิ้วเพื่อนวดเหงือกให้ลูกหากลูกงอแงเจ็บเหงือกมากให้กินยาลดไข้บรรเทาปวดได้และเริ่มทำความสะอาดช่องปากลูกได้เลยเพื่อสร้างความคุ้นเคย

ฟันเพิ่งขึ้นพ้นเหงือก หรือหลัง 6 เดือนที่เด็กเริ่มอาหารเสริมแล้ว

         เริ่มทำความสะอาดฟันและช่องปากได้เลยฟันที่เพิ่งโผล่พ้นเหงือกจะใช้แปรงสีฟันทำความสะอาดไม่สะดวกอาจใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำต้มสุกที่เย็นแล้วเช็ดทำความสะอาดฟัน รวมทั้งลิ้น เหงือกกระพุ้งแก้ม วันละ 2 ครั้ง เช้า เย็นเด็กที่ฟันเพิ่งขึ้นอาจมีเลือดออกขณะทำความสะอาดฟัน ไม่ต้องกังวลลูกไม่เจ็บค่ะ

ฟันขึ้นเกินครึ่งซี่แล้ว

         เริ่มแปรงฟันลูกโดยเลือกแปรงสีฟันไนล่อน ขนนุ่ม หน้าตัดตรง ปลายขนแปรงกลมมนขนาดเล็กเหมาะกับปากลูก ด้ามจับตรงจับถนัดมือ และ ใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์สำหรับเด็กได้เลย ใช้แค่พอแตะปลายขนแปรงลูกยังบ้วนปากไม่เป็นก็ไม่เป็นไร ปริมาณยาสีฟันที่ใช้นั้นน้อยมากไม่อันตรายแปรงเสร็จเช็ดฟองส่วนเกินออกด้วยผ้าสะอาดหลังแปรงฟันงดน้ำงดอาหารครึ่งชั่วโมงเป็นอย่างน้อย

ข้อควรปฏิบัติอื่นๆ เพื่อป้องกันฟันผุให้ลูกรัก
 

 • เมื่อลูกนั่งเองได้โดยไม่ต้องประคองให้ฝึกลูกดื่มน้ำหรือใช้หลอดดูดน้ำเพื่อหวังให้ลูกใช้แก้วน้ำเป็นและหย่าขวดนมได้ภายใน 1 ขวบถึง 1 ขวบครึ่ง
 • เมื่อลูกอายุ 1 ขวบเป็นวัยที่กินอาหารครบ 3 มื้อและกินนมเป็นอาหารเสริมเริ่มฝึกให้ลูกหย่านมมื้อดึกหรือลดความถี่ในการกินนมมื้อดึกโดยเลือกวิธีที่เหมาะสมในแต่ละครอบครัวและเริ่มในช่วงเวลาที่พ่อแม่ลูกพร้อมนะคะ
 • ฝึกให้ลูกกินอาหารครบทุกหมู่และหลากหลายฝึกลูกไม่ให้ติดหวานโดยไม่เติมน้ำตาลในนม เครื่องดื่ม หรืออาหาร
 • พาลูกไปพบหมอฟันเพื่อตรวจฟันได้เลยเมื่อฟันซี่แรกขึ้นหรือไม่เกิน 1 ขวบเพื่อพูดคุยถึงแนวทางการป้องกันฟันผุที่เหมาะสมส่วนการเคลือบฟลูออไรด์หรือจ่ายฟลูออไรด์เม็ดหมอฟันจะพิจารณาตามความเสี่ยงฟันผุของเด็กแต่ละคนจากนั้นมาตรวจฟันตามหมอนัดอย่างสม่ำเสมอทุก 3-6 เดือนเพื่อคงสภาพช่องปากที่ดีและเพื่อสร้างความคุ้นเคยให้ลูกค่ะ
 • แปรงฟันให้ลูกอย่างมีคุณภาพด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ตั้งแต่ฟันซี่แรกทุกวันวันละ 2 ครั้ง เช้าและก่อนนอนและพาลูกไปพบหมอฟันตั้งแต่ฟันซี่แรกขึ้นหรือไม่เกิน 1 ขวบ ทำได้เท่านี้ก็ป้องกันฟันผุให้ลูกรักได้แล้วค่ะ ^ ^ 
   

เครดิต : เพจ ฟันน้ำนม

บริการครอบฟันเซรามิค ฟันปลอม อินเลย์และออนเลย์
มาตรฐานการรักษาทางทันตกรรมที่ดีเยี่ยม ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้
มาตรฐานการรักษาทางทันตกรรมที่ดีเยี่ยม ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้
คลินิกทันตกรรมเฉพาะทางเดนทัลเวิลด์เชียงใหม่