คลินิกทันตกรรมเฉพาะทางเดนทัลเวิลด์เชียงใหม่
คลินิกทันตกรรมเฉพาะทางเดนทัลเวิลด์เชียงใหม่
คลินิกทันตกรรมเฉพาะทางเดนทัลเวิลด์เชียงใหม่
คลินิกทันตกรรมเฉพาะทางเดนทัลเวิลด์เชียงใหม่

หากคุณต้องการรักษาโรคฟันผุ 

หลายปีมาแล้วที่โรคฟันผุเป็นหนึ่งในโรคที่ผู้คนเผชิญมากที่สุด อันที่จริงแล้ว โรคฟันผุนั้นเรารู้จักกันดีทั่วโลกในชื่อฟันผุหรือคราบพลัคในช่องปาก ในขณะที่ยังไม่มีการรักษาโรคฟันผุนอกเหนือจากการรักษาทางทันตกรรมอย่างมืออาชีพแล้ว คุณก็ยังมีวิธีที่จะป้องกันฟันผุ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าคุณจะพยายามป้องกันโรคฟันผุอย่างสุดความสามารถ ทันตแพทย์ก็อาจจะยังพบฟันผุได้อยู่เล็กน้อย ทั้งนี้ ฟันผุไม่ใช่สิ่งที่หายขาดเองได้ และปัญหาเล็ก ๆ อาจกลายเป็นปัญหาใหญ่อย่างรวดเร็วทำให้เปลี่ยนทางเลือกในการรักษาของคุณไปอย่างมาก

 

จุดเริ่มต้นของโรคฟันผุ

โรคฟันผุเกิดขึ้นเมื่อคราบพลัคซึ่งติดอยู่ที่ฟันได้ก่อรูปร่างและรวมตัวกับน้ำตาลจากอาหารที่เรารับประทานเข้าไป การรวมตัวนี้จะสร้างกรดซึ่งสามารถทำลายและทำให้เคลือบฟันอ่อนแอลงได้ เมื่อไม่ได้รับการรักษา โรคฟันผุจะทำลายชั้นฟันทั้งหมดของคุณ

 

อาการและความรุนแรงของโรคฟันผุ

คุณจะไม่รู้สึกถึงความปวดและอาการเสียวฟันจนกระทั่งการผุผ่านเคลือบฟันเข้าไปยังชั้นเนื้อฟัน ชั้นเนื้อฟันถูกสร้างขึ้นจากปลายประสาทเล็ก ๆ ซึ่งทำให้เกิดการกระตุ้นและอาการเสียวฟันเมื่อรับประทานของร้อน, ของเย็น, ของหวาน, ของเหนียวและของเปรี้ยว คุณอาจจะรู้สึกไม่สะดวกสบายเมื่อกัดอาหารลงไปและพบว่าอาหารมักจะติดอยู่ในซอกฟัน

 

การผุจะกระจายไปยังชั้นเนื้อฟันอย่างรวดเร็วเนื่องจากมันมีความนุ่มกว่าชั้นเคลือบฟัน การผุจากรากฟันก็แพร่กระจายไปอย่างรวดเร็วเช่นกันเนื่องจากเคลือบรากฟันที่ปกคลุมฟันอยู่ไม่แข็งและหนาเหมือนชั้นเคลือบฟัน จงระวังไว้ว่าหากการผุจากรากฟันดำเนินต่อไปอาการปวดของคุณจะบ่อยและรุนแรงขึ้น

 

สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าจะมีการติดเชื้อเมื่อการผุและแบคทีเรียไปถึงส่วนโพรงประสาทฟันซึ่งมีเส้นประสาทและหลอดเลือดมากมาย อาการปวดจากหนองนั้นจะมีอยู่อย่างสม่ำเสมอและรุนแรงซึ่งมักทำให้คุณตื่นขึ้นมากลางดึก และยังมีอาการอื่น ๆ ซึ่งรวมถึงไข้, ใบหน้าบวมและมีรสชาติประหลาดในปาก คุณอาจรู้สึกว่ามีหนองไหลออกจากเหงือกที่บวมแดงบริเวณใกล้กับปลายรากฟัน ซึ่งในที่สุดอาจมีความรุนแรงได้หากการติดเชื้อแพร่กระจายไปยังกระดูกกรามหรือส่วนอื่นในร่างกายคุณ

 

การรักษาโรคฟันผุ

หากทันตแพทย์ของคุณพบการสึกกร่อนของเคลือบฟันของคุณเป็นบริเวณเล็ก ๆ ก่อนที่จะไปถึงชั้นเนื้อฟัน เขาอาจแนะนำวิธีการที่แก้ไขภาวะนี้ วิธีการนี้อาจรวมถึงการใช้น้ำยาบ้วนปาก, การใช้ยาสีฟันหรือวัสดุเติมเต็มผิวฟันที่มีส่วนประกอบของฟลูออไรด์, แคลเซียมและฟอสเฟต

 

เมื่อการผุถึงชั้นเนื้อฟันแล้วจะไม่มีการฟื้นฟู ช่องเล็ก ๆ สามารถซ่อมแซมได้ด้วยการอุดฟันด้วยอมัลกัมหรือเรซินสี หากฟันมีการสูญเสียโครงสร้างมากทันตแพทย์ของคุณต้องทำการครอบฟัน การครอบฟันจะช่วยสร้างความแข็งแรงและฟื้นฟูรูปร่างของฟันแต่มีราคาสูงกว่าการอุดฟันแบบธรรมดาเล็กน้อย

 

ฟันที่เป็นหนองเป็นสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด อีกทั้งทางเลือกในการรักษาของคุณยังน้อยมาก คุณสามารถเลือกที่จะรักษารากฟันหรือถอนฟันก็ได้ แต่ทันตแพทย์มักจะถอนฟันเพียงอย่างเดียวเมื่อไม่มีวิธีอื่นที่จะรักษาฟันไว้

 

แหล่งที่มา : https://oralb.com/en-us/oral-health/conditions/cavities-tooth-decay/cure-tooth-decay

https://www.colgate.com/en-us/oral-health/procedures/fillings/if-you-need-tooth-decay-treatment-dont-wait-0414

บริการครอบฟันเซรามิค ฟันปลอม อินเลย์และออนเลย์
มาตรฐานการรักษาทางทันตกรรมที่ดีเยี่ยม ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้
มาตรฐานการรักษาทางทันตกรรมที่ดีเยี่ยม ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้
@dentalworld

Call Center

 053-209100

คลินิกทันตกรรมเฉพาะทางเดนทัลเวิลด์เชียงใหม่
WhatsApp: +6681-8514995
Channel: dentalworldchiangmai
Dentist_Chiangmai