คลินิกทันตกรรมเฉพาะทางเดนทัลเวิลด์เชียงใหม่
คลินิกทันตกรรมเฉพาะทางเดนทัลเวิลด์เชียงใหม่
คลินิกทันตกรรมเฉพาะทางเดนทัลเวิลด์เชียงใหม่
คลินิกทันตกรรมเฉพาะทางเดนทัลเวิลด์เชียงใหม่

การฟอกสีฟันและประเภทของขั้นตอนการฟอกสีฟัน

การฟอกสีฟันและประเภทของขั้นตอนการฟอกสีฟัน

การฟอกสีฟันช่วยทำให้ฟันขาวขึ้นและช่วยขจัดคราบและการเปลี่ยนสีการฟอกสีฟันเป็นหนึ่งในขั้นตอนการทำเครื่องสำอางที่นิยมมากที่สุดเพราะว่า มันสามารถปรับลักษณะของฟันคุณได้

 

ถูกใช้เพื่ออะไร

ชั้นนอกของฟันเรียกว่าเคลือบฟันหรืออินาเมลสีของฟันธรรมชาติถูกสร้างขึ้นโดยการสะท้อนและการกระจายแสงออกจากเคลือบฟันหรืออินาเมลรวมกับสีของเนื้อฟันที่อยู่ข้างใต้ ทุกวันสารเคลือบบาง (pellicle) บนเคลือบฟันและจะสะสมคราบสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดสำหรับฟันที่ทำให้เกิดสีเหลืองหรือมีคราบเปื้อนอยู่ คือ

▪ การใช้ยาสูบ

▪ การดื่มของเหลวสีเข้มเช่นกาแฟโคล่าชาและไวน์แดง

▪ ไม่ดูแลฟันของคุณให้ดี

▪ การมีอายุเพิ่มขึ้นทำให้ฟันสว่างน้อยลงเนื่องจากเคลือบฟันจะบางลงและเนื้อฟันจะคล้ำขึ้น

 

นอกจากนี้ยังเป็นไปได้ที่จะมีคราบเปื้อนภายในฟัน (คราบภายใน) คราบภายในสามารถเกิดจากการเผชิญหน้ากับฟลูออไรด์มากเกินไปในช่วงที่เป็นเด็กและฟันกำลังพัฒนาอยู่ สาเหตุอื่นๆ ได้แก่ ยาปฏิชีวนะเตตราไซคลีน มันสามารถทำให้มีคราบฟันได้หากแม่นั้นใช้ยาในระหว่างตั้งครรภ์ช่วงครึ่งหลังของครรภ์หรือโดยเด็กที่อายุ 8 ขวบหรือน้อยกว่านั้น การฟอกสีฟันมีประสิทธิภาพมากที่สุดกับคราบผิว (ภายนอก)

 

ประเภทของขั้นตอนการฟอกสีฟัน

มีอยู่สองประเภทหลักๆ การฟอกสีฟันในกรณีที่ฟันมีชีวิตจะทำบนฟันที่มีเส้นประสาทอยู่ การฟอกสีฟันในกรณีที่ฟันตายนั้นทำในฟันที่รักษาครองรากฟันแล้วและไม่มีเส้นประสาทอยู่

 

1. การฟอกฟันขาวที่ยังมีเส้นประสาท

ประเภทที่พบบ่อยที่สุดของการฟอกสีฟันที่มีเส้นประสาทอยู่คือใช้เจลที่ทาลงบนผิวของฟัน ผลิตภัณฑ์นี้มีรูปแบบของสารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์

 

การฟอกสีฟันสามารถทำได้ในที่คลีนิคของทันตแพทย์หรือที่บ้าน การฟอกฟันที่คลีนิคจะทำให้ทันตแพทย์ใช้เจลฟอกสีฟันที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ จะมีการใช้แสงหรือเลเซอร์เข้าช่วย ซึ่งจะทำให้เห็นผลได้เร็วขึ้น โดยจะใช้เวลาครั้งละ 30-90 นาที จำนวนครั้งมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับวิธีการ คราบฟัน และความขาวของสีฟันที่ผู้ฟอกต้องการ ชนิดของคราบต่างตอบสนองต่อการรักษาที่ต่างกัน

 

2. การฟอกฟันขาวที่ไม่มีเส้นประสาท

การฟอกสีฟันที่มีเส้นประสาทอยู่นั้นอาจจะไม่ทำให้ฟันที่รักษาครองรากฟันขาวขึ้นได้เพราะว่าคราบนั้นมันออกมาจากข้างในของฟัน ในกรณีนี้ทันตแพทย์จะใช้วิธีการอื่นที่ทำให้ฟันขาวสะอาดขึ้นจากภายในทันตแพทย์จะวางตัวไวท์เทนนิ่งแทนที่ภายในฟันและใส่ฟิลลิ่งชั่วคราวลงไปฟันจะถูกทิ้งไว้แบบนี้เป็นเวลาหลายวันคุณอาจต้องทำเช่นนี้เพียงครั้งเดียวเท่านั้นหรือสามารถทำซ้ำได้จนกว่าฟันจะมีสีที่น่าพอใจ

 

การฟอกสีฟันไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาอย่างถาวร คราบจะยังคงกลับมาอีกหากคุณสูบบุหรี่หรือกินอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีคราบมาก คุณอาจเห็นความขาวเริ่มจางลงภายในหนึ่งเดือน ถ้าคุณหลีกเลี่ยงแหล่งที่มาของการเกิดคราบ คุณอาจไม่จำเป็นต้องมาฟอกสีฟันอีกครั้งเป็นเวลา 6 ถึง 12 เดือนเลยทีเดียว

 

 

 ที่มา http://www.colgate.com/en/us/oc/oral-health/cosmetic-dentistry/teeth-whitening/article/tooth-whitening

บริการครอบฟันเซรามิค ฟันปลอม อินเลย์และออนเลย์
มาตรฐานการรักษาทางทันตกรรมที่ดีเยี่ยม ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้
มาตรฐานการรักษาทางทันตกรรมที่ดีเยี่ยม ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้
@dentalworld

Call Center

 053-209100

คลินิกทันตกรรมเฉพาะทางเดนทัลเวิลด์เชียงใหม่
WhatsApp: +6681-8514995
Channel: dentalworldchiangmai
Dentist_Chiangmai