คลินิกทันตกรรมเฉพาะทางเดนทัลเวิลด์เชียงใหม่
คลินิกทันตกรรมเฉพาะทางเดนทัลเวิลด์เชียงใหม่
คลินิกทันตกรรมเฉพาะทางเดนทัลเวิลด์เชียงใหม่
คลินิกทันตกรรมเฉพาะทางเดนทัลเวิลด์เชียงใหม่

ฉันจำเป็นต้องถอนฟันคุดแล้วหรือยัง

ปัญหาฟันที่ควรระวังเมื่ออายุเกิน 60

ฟันคุด (Wisdom Teeth) เป็นฟันกรามชุดที่สามของมนุษย์ ในช่วงปลายวัยรุ่น หรือช่วงต้นอายุ 20 ปี บางครั้งฟันชุดนี้ถือว่าเป็นฟันที่มีประโยชน์ เมื่อมันสามารถงอกออกมาได้ตามปกติ แต่บ่อยครั้งที่มันจะอยู่ผิดที่ผิดทาง และจำเป็นต้องถอนออก

 

          เมื่อฟันคุดอยู่ในตำแหน่งที่ไม่ถูกต้อง มันอาจวางตามแนวราบหันไปทางด้านนอกหรือหันเข้า-ออกจากฟันกรามคู่ที่ 2 หรือคว่ำเข้าด้านในหรือหันออกด้านนอกของเหงือก การจัดตำแหน่งที่ไม่ดีของฟันคุด จะเป็นอันตรายต่อฟันซี่อื่น, กระดูกขากรรไกร หรือเส้นประสาทได้

 

          ทันตแพทย์แนะนำให้ฉันถอนฟันคุดออก แต่มันไม่ได้ก่อให้เกิดปัญหาใดๆ นี่นา แล้วมันจำเป็นหรือไม่ที่ต้องทำการผ่าฟันคุด? ในปัจจุบัน การผ่าฟันคุดถือเป็นหัตถการพื้นฐานของทันตแพทย์ และแทบจะทำกันทั่วไปในคนไข้วัยหนุ่มสาว มันอาจจะไม่ใช่เรื่องสำคัญอะไร ฟันคุดอาจจะไม่จำเป็นต้องถูกถอนออกไป หากพวกมัน:

 

 • มีสุขภาพดี
 • เติบโตตามปกติ (ขึ้นมาจากเหงือกอย่างสมบูรณ์)
 • ตำแหน่งที่ขึ้นถูกต้อง สามารถสบฟันด้านตรงข้ามได้ตามปกติ
 • สามารถทำความสะอาดได้ตามปกติ

 

          แต่เมื่อฟันคุดเริ่มก่อปัญหา หรือผลเอ็กซ์เรย์แสดงให้เห็นตำแหน่งที่ไม่ถูกต้อง มันก็จำเป็นต้องถอนออก ซึ่งเหตุผลที่ควรถอนออกมีดังนี้:

 

 • ยังคงซ่อนตัวอยู่ภายในเหงือก : ถ้าฟันไม่สามารถออกมาได้ตามปกติ ฟันกรามก็จะติดอยู่ภายในขากรรไกรของคุณ บางครั้งอาจส่งผลให้เกิดการติดเชื้อ หรืออาจทำให้เกิดถุงน้ำที่สามารถทำลายรากฟัน หรือกระดูกอื่นๆ ได้
 • ในกรณีที่งอกขึ้นมาบางส่วน : เนื่องจากบริเวณนี้ยากที่จะมองเห็นและทำความสะอาด ฟันคุดจะกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรีย ที่ก่อให้เกิดโรคเหงือกและการติดเชื้อในช่องปาก
 • ฟันที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงอาจล้มได้ : หากฟันคุดไม่สามารถชึ้นจากเหงือกได้ มันอาจชนฟันที่อยู่ใกล้เคียงให้ล้ม หรือทำอันตรายอื่นๆ ส่งผลให้เกิดความเจ็บปวดและปัญหาในการเคี้ยว
 • ปัญหาไซนัส ฟันคุดอาจก่อให้เกิดความเจ็บปวดที่โพรงไซนัส, เกิดแรงกดทับ และการอุดตัน
 • เหงือกอักเสบ เนื้อเยื่อรอบบริเวณฟันคุด สามารถบวมและอาจทำความสะอาดได้ยากขึ้น
 • เกิดโพรง เหงือกบวมสามารถสร้างช่องว่างระหว่างฟัน ที่ช่วยให้เชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโตและเกิดฟันผุขึ้นได้
 • การจัดเรียงของฟัน ฟันคุดอาจทำให้ฟันอื่นๆ ล้มได้ ซึ่งทำให้ต้องมีการจัดฟันเกิดขึ้น

 

ความพยายามในการป้องกัน

          ทันตแพทย์บางราย จะทำการถอนฟันกรามที่ปกติ เพื่อป้องกันปัญหาฟันคุดในภายหลัง เมื่อคุณอายุมากขึ้น กระดูกในปากของคุณจะแข็งแรงขึ้น ทำให้การถอนฟันเป็นไปได้ยากมากขึ้น ถ้าคุณรอคุณอาจมีปัญหาหลังการผ่าตัดตั้งแต่มีเลือดออกมาก และเกิดฟันผุ ไปจนถึงเกิดอาการชาและการสูญเสียการเคลื่อนไหวของขากรรไกรเล็กน้อย ปัญหาเหล่านี้อาจใช้เวลาฟื้นตัว 2-3 วันหรืออาจเป็นไปตลอดชีวิต

 

          การพิจารณาในการถอนฟันขุดยังไม่ชัดเจนเสียทีเดียว ทันตแพทย์จะมองรูปปาก และตำแหน่งของฟัน เพื่อประกอบการตัดสินใจ อายุของคุณก็มีบทบาทเช่นกัน ลองปรึกษากับทันตแพทย์หรือศัลยแพทย์ช่องปาก เกี่ยวกับตำแหน่งและสุขภาพของฟันคุดในช่องปากของคุณ เพื่อเลือกวิธีดำเนินการที่ดีที่สุด

 

แหล่งที่มา : https://www.webmd.com/oral-health/wisdom-teeth#1

https://www.webmd.com/oral-health/wisdom-teeth-removal-necessary

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/wisdom-teeth/expert-answers/wisdom-teeth-removal/faq-20058558

          

บริการครอบฟันเซรามิค ฟันปลอม อินเลย์และออนเลย์
มาตรฐานการรักษาทางทันตกรรมที่ดีเยี่ยม ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้
มาตรฐานการรักษาทางทันตกรรมที่ดีเยี่ยม ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้
คลินิกทันตกรรมเฉพาะทางเดนทัลเวิลด์เชียงใหม่