คลินิกทันตกรรมเฉพาะทางเดนทัลเวิลด์เชียงใหม่
คลินิกทันตกรรมเฉพาะทางเดนทัลเวิลด์เชียงใหม่
คลินิกทันตกรรมเฉพาะทางเดนทัลเวิลด์เชียงใหม่
คลินิกทันตกรรมเฉพาะทางเดนทัลเวิลด์เชียงใหม่

สิ่งที่ต้องทราบเมื่อทารกของคุณเกิดมามีฟันขึ้น​

การทำฟันให้ขาวแบบไหนถึงจะเหมาะกับคุณ

ฟันแรกของทารกเป็นเหตุการณ์สำคัญในการเจริญเติมโตของเด็ก และโดยรวมแล้วเกิดขึ้นเมื่ออายุ 6-8 เดือน อย่างไรก็ตามมีทารกบางคนนั้นเกิดมาพร้อมกับฟันแล้ว ซึ่งชื่อที่เรารู้จักฟันประเภทนี้ก็คือฟันแรกคลอด สิ่งนี้อาจจะเกิดขึ้นด้วยสาเหตุของความวิตกกังวลของครอบครัว ถึงแม้ว่าจะไม่มีเหตุผลที่แท้จริงในการที่จะกลัว และฟันแรกคลอดนั้นมักจะถูกจัดการโดยปราศจากการถอน เว้นแต่มีบางกรณีเฉพาะเท่านั้น

 

ฟันแรกคลอดคืออะไร?

 

ฟันแรกคลอดคือฟันที่เกิดขึ้นเมื่อตอนเกิดซึ่งแตกต่างจากฟันหลังคลอด ซึ่งจะขึ้นประมาณ 30 วันแรกหลังจากการเกิด เป็นสิ่งที่ค่อนข้างพบเจอได้ยากสำหรับทารกที่เกิดมาพร้อมกับฟัน ฟันประเภทนี้มักจะเกิดขึ้นบนเหงือกล่าง ซึ่งจะมีฟันหน้าขึ้น ฟันแบบนี้จะมีโครงสร้างรากฟันเล็กน้อย ซึ่งยึดติดกับเหงือกโดยเนื้อเยื่อบางๆ และค่อนข้างโอนเอนไปมาได้ฟันแรกคลอดมักจะไม่อยู่ในรูปแบบที่ปกติ และมักจะเป็นสาเหตุของการระคายเคือง และการบาดเจ็บแก่ลิ้นของทารกเมื่อทำการพยาบาล ฟันแรกคลอดอาจจะไม่สบายสำหรับคุณแม่ที่ให้นมด้วยตนเองฟันแรกคลอดมักจะถูกดึงออกไม่นานหลังจากเกิด ในขณะที่เด็กทารกแรกเกิดยังอยู่ในโรงพยาบาล วิธีนี้ทำบ่อยครั้ง หากฟันนั้นหลุด และเด็กมีความเสี่ยงในการหายใจนำฟันเข้าไป

 

ปัจจัยความเสี่ยงของฟันแรกคลอด

 

ปัญหาต่างๆในการให้น: เด็กทารกไม่ได้รับการสอน หรืออยู่ในสภาพที่พร้อมจะเรียนรู้ระวังโดยไม่กัดในขณะการให้นม สิ่งนี้จะค่อนข้างเจ็บปวดในเริ่มแรก ความวิตกกังวลนี้จะให้คุณพิจารณาการเปลี่ยนเป็นวิธีปั๊มนมและให้ดูดจากขวด ยกเว้นมีการถอนฟันออก นอกจากนี้ยังทำให้เกิดแผลอักเสบที่หัวนมของมารดา เนื่องจากมีการเสียดสีที่บ่อยครั้งระหว่างฟันแรกคลอดที่คมกับ เต้านมของมารดา

 

การส้างการเยดสีที่ฟัน: มีโอกาสต่างๆในการเสียดสีจากด้านใต้ของลิ้น หากฟันมีความคม และถูด้านใต้ของลิ้นอย่างต่อเนื่อง

 

การสำลักที่เป็นอันตราย: หากฟันแรกคลอดนั้นพัฒนาช้ากว่าที่ควร ฟันเหล่านี้อาจจะหลุดและหล่นเข้าไปในปาก มีโอกาสสูงที่ฟันประเภทนี้จะตกลงไป และถูกกลืนเข้าไป ความเสี่ยงของการกินฟันเข้าไปสู่ปอดทางทางเดินหายใจนั้นเป็นไปได้สูงอย่างยิ่ง

 

ควรมองหาการรักษาเมื่อใด?

 

โดยปกติแล้วไม่จำเป็นต้องกังวล หรือเริ่มปฏิบัติ ยกเว้นฟันนั้นทำให้การให้นมลำบากขึ้น หรืออาจจะทำให้เกิดการสำลักที่เป็นอันตราย การรักษานั้นเกิดขึ้นเมื่อมีอาการเช่นการปวดฟัน หรือมีการสังเกตที่ปาก แนะนำให้คำแนะนำจากกุมารแพทย์ ซึ่งจะบอกวิธีรักษาหลังจากการวินิจฉัยที่ละเอียดถี่ถ้วน ยึดตามประวัติ นอกจากนี้ก็มีการตรวจร่างกายของเด็กทารก หลังจากนั้นกุมารแพทยืจะทำการตรวจร่างกายที่จำเป็น เพื่อหลีกเลี่ยงอาการแทรกซ้อน และเพื่อให้มั่นใจว่ามีการดูแลฟันได้อย่างมีมาตรการป้องกันเป็นสิ่งที่ค่อนข้างจำเป็นในการที่พ่อแม่ของเด็กจะหาคำปรึกษา เพื่อสร้างการระมัดระวังในการจัดการกับฟันแรกเกิด และนอกจากนี้ยังลดความความกลัว หรือพ่อแม่ที่ยังติดเชื่อเรื่องปรัมปราอยู่ การปรึกษาและการแสดงความเห็นทางการแพทย์, การดูแลที่เหมาะสม และการรักษาที่ทันเวลาเป็นวิธีที่แน่นอนในการจัดการกับฟันแรกคลอด และการติดต่อถามคำถาม หรือความกังวล

 

แหล่งที่มา: https://medlineplus.gov/ency/article/003268.htm
https://www.beingtheparent.com/why-are-some-babies-born-with-teeth

บริการครอบฟันเซรามิค ฟันปลอม อินเลย์และออนเลย์
มาตรฐานการรักษาทางทันตกรรมที่ดีเยี่ยม ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้
มาตรฐานการรักษาทางทันตกรรมที่ดีเยี่ยม ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้
คลินิกทันตกรรมเฉพาะทางเดนทัลเวิลด์เชียงใหม่