TH

Services

การทำรากฟันเทียม

ทันตกรรมรากเทียม (Dental Implant) คือวิทยาการที่คิดค้นขึ้นเพื่อทดแทนการสูญเสียฟันธรรมชาติ โดยจะฝังวัสดุที่มีรูปร่างคล้ายรากฟันในกระดูกขากรรไกร เพื่อช่วยให้ฟันปลอมภายในช่องปากทั้งชนิดถอดได้และชนิดติดแน่นยึดเกาะได้ดี
รากฟันเทียมประกอบด้วย 3 ส่วนคือ
1. รากเทียม (Fixture) ซึ่งทำจากโลหะไทเทเนียม มีลักษณะคล้ายรากฟันและถูกฝังอยู่ใน
2. เดือยรองรับครอบฟัน (Abutment) เมื่อฝังรากเทียมบนกระดูกขากรรไกร จะใช้เวลาประมาณ 4-6 เดือนเพื่อให้รากเทียมยึดติดกับกระดูกขากรรไกรได้ดี หลังจากนั้นจึงจะใส่เดือยรองรับครอบฟันลงบนรากเทียม เพื่อใช้เป็นที่รองรับครอบฟันต่อไป
3. ครอบฟัน (crown) เป็นส่วนที่อยู่ด้านบนของเหงือก ซึ่งจะทำมาจากเซรามิค (porcelain) มีรูปร่างลักษณะและสีเหมือนฟันธรรมชาติ

จัดฟันแบบใสไร้โลหะ (Invisalign)
จัดฟันแบบใสไร้โลหะ (Invisalign)

การจัดฟันแบบใสไร้โลหะ (Invisalign)

มั่นใจกับผลลัพธ์การรักษา การันตีได้จากการที่เราได้รับการจัดอันดับเป็น
Invisalign Platinum Provider ประจำปี 2022
เป็นการจัดฟันด้วยเครื่องมือที่มีความใสและสามารถถอดออกได้เมื่อต้องการ โดยใช้เทคโนโลยีการสร้างภาพสามมิติบนจอคอมพิวเตอร์ (3D Computerized Digital Imaging) มาช่วยออกแบบสร้างชุดเครื่องมือฟันที่เหมาะกับแต่ละคน  ประโยชน์ของการจัดฟันแบบใสคือ
•  หมดความรำคาญจากเหล็กจัดฟัน
•  ไม่เป็นที่สะดุดตาเพราะเครื่องมือใส
•  สามารถถอดออกได้ สะดวกในการรับประทานอาหาร และการทำความสะอาด

จัดฟันแบบเซรามิค ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”
จัดฟันแบบเซรามิค ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”

จัดฟันแบบเซรามิค

เป็นการจัดฟันด้วยเครื่องมือมีความคล้ายคลึงกับแบบโลหะ แต่ทำจากวัสดุเซรามิกสีเหมือนฟัน ซึ่งทำให้สังเกตเห็นได้น้อยกว่าการจัดฟันด้วยเครื่องมือแบบโลหะ เหมาะสำหรับผู้ทีไม่ต้องการให้ผู้อื่นเห็นอย่างเด่นชัดว่าจัดฟันอยู่ แต่ก็ยังสามารถเห็นได้บ้างเนื่องจากเครื่องมือยังติดอยู่ที่ด้านนอกของฟันอยู่ ระยะเวลาการพบทันตแพทย์เหมือนการจัดฟันแบบโลหะ แต่การจัดฟันเซรามิก มีราคาสูงกว่าการจัดฟันแบบเหล็กทั่วไป

จัดฟันแบบดามอน ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”
จัดฟันแบบดามอน ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”

จัดฟันแบบดามอน

เป็นการจัดฟันด้วยแบร็คเก็ตชนิด  Damon™System ซึ่งสามารถร่นระยะเวลาในการรักษาได้มากที่สุด รวดเร็วที่สุด กระชับที่สุดและมีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยทำเป็นฝาเลื่อนปิดเปิดเฉพาะคล้ายบานประตูเปิดปิด   ส่งผลให้ไม่มีการรัดฟัน จึงเกิดความฝืดต่ำ บาดเจ็บน้อยและลวดหลุดจากฟันยากมาก

จัดฟันแบบโลหะติดแน่น ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”
จัดฟันแบบโลหะติดแน่น ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”

จัดฟันแบบโลหะติดแน่น

เป็นการจัดฟันที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มักเห็นกันได้ตามทั่วไป โดยใช้เครื่องมือที่ทำจากวัสดุโลหะที่มีคุณภาพ ใช้ติดด้านนอกของผิวฟันด้านหน้า และมีการเปลี่ยนยางทุกเดือนเนื่องจากหมดอายุการใช้งาน ปัจจุบันมีการพัฒนาเครื่องมือให้มีขนาดเล็กลงและมีความหลากหลายของสียางมากขึ้นอีกด้วย ทำให้เราสามารถพบเห็นการจัดฟันแบบนี้ได้ ในกลุ่มคนไข้ทั่วไปที่ต้องการสีสันของยาง และไม่มีปัญหาในการที่คนอื่นสามารถมองเห็นการจัดฟันของตนได้

จัดฟันแบบโลหะติดแน่น ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”
จัดฟันแบบโลหะติดแน่น ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”

จัดฟันร่วมกับผ่าตัดขากรรไกร

เป็นการรักษาคนไข้ที่มีความผิดปกติของขากรรไกรมากเช่น หน้าเบี้ยว ฟันเหยิน ฟันยื่น คางยื่น ยิ้มเห็นเหงือกเยอะหรือการบดเคี้ยวผิดปกติ อันทำให้ฟันสบไม่เข้าที่ รูปหน้าดูไม่สม ออกเสียงไม่ชัดการผ่าตัดมักจะทำเมื่อคนไข้หยุดการเจริญเติบโตแล้วโดยอาจผ่าตัดที่ขากรรไกรเดียว หรือทั้งสองขากรรไกร และอาจผ่าตัดเสริมที่คางได้ด้วย

ฟอกสีฟัน คลินิกทันตกรรมเฉพาะทาง ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”
ฟอกสีฟัน คลินิกทันตกรรมเฉพาะทาง ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”

ฟอกสีฟัน  มี 2 ประเภท

1. ฟอกสีฟันในคลินิกทันตกรรม ด้วยระบบการฟอกสีฟันระดับมืออาชีพ ZOOM! ที่ช่วยทำให้รอยยิ้มของท่านขาวขึ้นอย่างเห็นได้ชัดถึง 8 เฉด ภายใน 45 นาทีZOOM! ให้เทคโนโลยีลิขสิทธิ์เฉพาะในการฟอกสีฟันอย่างมีประสิทธิภาพ รวดเร็วและปลอดภัย เหมาะสำหรับผู้ที่มีเวลาน้อยและต้องการเห็นผลอย่างรวดเร็ว
2. ฟอกสีฟันแบบทำเองที่บ้าน โดยทันตแพทย์จะให้น้ำยาฟอกสีฟันพร้อมถาดฟอกสีฟันให้นำไปใส่เวลานอนอย่างน้อย 30 นาที

+ คำแนะนำหลังการฟอกสีฟัน

● หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มหรืออาหารที่มีสี เช่น ชา กาแฟ ไวน์แดง แก้วมังกร
● หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ในระหว่างฟอกสีฟันเองที่บ้าน หรือหากฟอกสีฟันที่คลินิก (Zoom) ของดสูบบุหรี่อย่างน้อย 2 ชั่วโมงหลังทำเสร็จ
● ทำความสะอาดและแปรงฟันได้ปกติ เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดี
● อาจพิจารณาการฟอกสีฟันเองที่บ้านต่อเนื่อง เพื่อคงความขาวของฟัน

+ ฟันจะคงความขาวได้นานเท่าไหร่หลังจากฟอกสีฟัน?

การฟอกสีฟันไม่ทำให้ฟันขาวอย่างถาวร  ผลลัพธ์ขึ้นกับแต่ละบุคคล เช่น พฤติกรรมการรับประทานอาหารและอาหารที่ทานค่ะ  การฟอกสีฟันจะทำให้ฟันขาวประมาณ 2-3 เดือนไปจนถึง 1 ปี การดื่มหรือทานอาหารที่มีสี เช่น ไวน์แดง ชา กาแฟ หรือสูบบุหรี่ จะทำให้ผลลัพธ์สั้นลง

+ ปัจจัยในการตัดสินใจที่เราไม่แนะนำฟอกสีฟัน
 • ฟันที่มีวัสดุคอมโพสิตหรือพอร์ซเลนอยู่การฟอกสีฟันจะทำการเปลี่ยนสีฟันได้เฉพาะกับฟันธรรมชาติเท่านั้น ฟันที่ได้มีการเปลี่ยนแปลงรูปร่างลักษณะของฟันด้วยวัสดุเทียมต่างๆ เช่น การอุดฟัน,ทำครอบฟัน หรือการเคลือบผิวหน้าฟันจะไม่สามารถเปลี่ยนสีด้วยการฟอกสีฟันได้ ยกเว้นจะทำการเปลี่ยนงานชนิดนั้นใหม่

 • เสียวฟันง่ายการฟอกสีฟันอาจทำให้เกิดอาการเสียวฟันหลังการฟอกสีฟันอยู่แล้ว  ผู้ที่เกิดอาการเสียวฟันง่าย อาจต้องหลีกเลี่ยงการฟอกสีฟัน

 • ฟันที่มีสีเทา หรือ ทานยาปฏิชีวนะมานานผู้ที่มีฟันสีเทา(ซึ่งอาจเกิดจากการทานยา) จะยากต่อการฟอกสีให้ขาวขึ้น ดังนั้น การฟอกสีฟันในฟันประเภทนี้อาจจะต้องทำหลายครั้งและใช้เวลานานที่จะทำให้ขาวขึ้น ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการมีฟันสีผิดปกติ

 • ฟันเนื่องจากโรคเหงือกต้องมีการตรวจและรักษาฟันก่อนการฟอกสีฟัน

 • ผู้ที่ตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรอาจมีผลกระทบข้างเคียงจากแสง ควรหลีกเลี่ยงการฟอกสีฟัน

 • ฟันที่โปร่งแสงหลังการฟอกสีฟันอาจมีการเห็นสีฟันที่เข้มขึ้นหรือขาวขุ่น

 • ฟันหน้าที่มีวัสดุอะมัลกัมควรมีการเปลี่ยนวัสดุอุดฟันเป็นสีเหมือนฟันเพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบข้างเคียง

 • มีความผิดปกติของขากรรไกรควรประเมินเบื้องต้นในขั้นตอนของการรักษาเพื่อจะทำการรักษาได้อย่างเหมาะสม

 • ผู้เข้ารับบริการเองมีความคาดหวังสูงผลในการทำการฟอกสีฟันอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามลักษณะสีฟันเบื้องต้นและความไวในการปรับสภาพของสีฟันในแต่ละบุคคล ไม่สามารถรับรองผลการรักษาได้ว่าฟันที่ได้รับการฟอกจะมีสีขาวได้ระดับที่ผู้รับบริการคาดหวัง

รับอุดฟัน คลินิกทันตกรรมเฉพาะทาง ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”
รับอุดฟัน คลินิกทันตกรรมเฉพาะทาง ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”

อุดฟัน

คลินิกทันตกรรมเดนทัลเวิลด์มีวัสดุอุดฟันทั้งที่เป็นอมัลกัม ที่มีความแข็งแรง และคอมโพสิตที่มีความสวยงามเหมือนธรรมชาติ  มีความเงางาม และทนทานต่อการสึก

สะพานฟัน ใส่ฟันปลอมชนิดติดแน่น ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”
สะพานฟัน ใส่ฟันปลอมชนิดติดแน่น ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”

สะพานฟัน

เป็นการใส่ฟันปลอมชนิดติดแน่น โดยมีฟันข้างเคียงเป็นหลักยึด วัสดุที่ใช้มีทั้งชนิดโลหะล้วน ผสมทองคำทองคำล้วน และเซรามิค สีเหมือนฟันธรรมชาติ

ครอบฟัน ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”
ครอบฟัน ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”

ครอบฟัน

ครอบฟันใช้ในกรณีที่ฟันธรรมชาติที่เหลืออยู่มีการสูญเสียเนื้อฟันออกไปมาก หรือบูรณะเพื่อความแข็งแรงภายหลังจากการรักษารากฟัน วัสดุที่ใช้มีทั้งชนิดโลหะล้วน ผสมทองคำ ทองคำล้วน และเซรามิค  สีเหมือนฟันธรรมชาติ

อินเลย์และออนเลย์ ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”
อินเลย์และออนเลย์ ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”

อินเลย์และออนเลย์

อินเลย์และออนเลย์  คือการบูรณะฟันที่สูญเสียเนื้อฟันไปน้อยกว่าการทำครอบฟัน วัสดุที่ใช้มีทั้งชนิดโลหะล้วน  ผสมทองคำ  ทองคำล้วน และเซรามิค  สีเหมือนฟันธรรมชาติ

ทำวีเนียร์ ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”
ทำวีเนียร์ ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”

วีเนียร์

คือการปิดผิวฟันบางส่วนด้วยวัสดุคอมโพสิตเรซิน หรือเซรามิค ในกรณีที่สูญเสียเนื้อฟันไปไม่มากซึ่งจะมีความสวยงามและสีเหมือนธรรมชาติสูง

ครอบฟันเซรามิค ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”
ครอบฟันเซรามิค ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”

ครอบฟันเซรามิค

คือการทำครอบฟันโดยใช้เซรามิคล้วน สีเหมือนฟันธรรมชาติ ซึ่งมีความสวยงามสูง

ฟันปลอม ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”
ฟันปลอม ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”

ฟันปลอม

ฟันปลอมใช้ทดแทนฟันธรรมชาติที่สูญเสียไป ซึ่งเป็นชนิดถอดได้ ประโยชน์ของฟันปลอมคือช่วยป้องกันฟันข้างเคียงช่องวาง ล้มเอียง ช่วยในการออกเสียงการบดเคี้ยว และเพิ่มความสวยงามฟันปลอมชนิดถอดได้มี 2 ประเภท คือฟันปลอมทั้งปากใช้กรณีที่ไม่มีธรรมชาติเหลืออยู่ในช่องปากและฟันปลอมบางส่วน  ใช้กรณีที่ยังมีฟันธรรมชาติเหลืออยู่ในช่องปากบางซี่

ฟันปลอม ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”

ทันตกรรมบดเคี้ยว

ทันตกรรมบดเคี้ยว คือ การรักษาแขนงหนึ่งที่มุ่งเน้นรักษาการบดเคี้ยวที่ผิดปกติ ซึ่งส่งผลต่อกล้ามเนื้อบดเคี้ยว และข้อต่อขากรรไกร ซึ่งในปัจจุบันสาเหตุที่พบกันมาก คือ การนอนกัดฟัน (Bruxism) อาการของความผิดปกติของกล้ามเนื้อและข้อต่อขากรรไกร (TMD)

 • ปวดบริเวณข้อต่อ(หน้าหู) และ/หรือ ปวดกล้ามเนื้อบริเวณกราม แก้ม ใบหน้า ขมับ

 • อ้าปากไม่ขึ้นหรืออ้าได้น้อยลง อ้าแล้วเจ็บ

 • เคยอ้าปากแล้วขากรรไกรค้าง

 • มีเสียงคลิก (clicking) เวลาอ้าปากหุบปาก

 • อ้าปากแล้วเบี้ยว เจ็บเวลาเคี้ยวอาหาร

 • บางรายอาจมีอาการเจ็บในหู ปวดศีรษะหรือ migraines ร่วมด้วย

หากมีอาการผิดปกติดังที่กล่าวมา  ควรปรึกษาทันตแพทย์เพื่อรับการตรวจรักษาที่เหมาะสม เช่น การใส่เฝือกสบฟัน  (Occusal Splint)

ฟันปลอม ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”
ฟันปลอม ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”

ตัดแต่งเหงือก

สำหรับแก้ไขปัญหา เช่น ยิ้มเห็นเหงือก ,เหงือกเยอะ, เหงือกหนา, ฟันดูสั้น, เหงือกล้น, รูปแบบของเหงือกมีมากเกินไป, เหงือกปูดไม่เรียบสม่ำเสมอ, กระดูกขอบเหงือกปูดนูน

DESIGN by

All rights reserved © 2023 Dental World