TH

Services

การทำรากฟันเทียม

ทันตกรรมรากเทียม (Dental Implant) คือวิทยาการที่คิดค้นขึ้นเพื่อทดแทนการสูญเสียฟันธรรมชาติ โดยจะฝังวัสดุที่มีรูปร่างคล้ายรากฟันในกระดูกขากรรไกร เพื่อช่วยให้ฟันปลอมภายในช่องปากทั้งชนิดถอดได้และชนิดติดแน่นยึดเกาะได้ดี
รากฟันเทียมประกอบด้วย 3 ส่วนคือ
1. รากเทียม (Fixture) ซึ่งทำจากโลหะไทเทเนียม มีลักษณะคล้ายรากฟันและถูกฝังอยู่ใน
2. เดือยรองรับครอบฟัน (Abutment) เมื่อฝังรากเทียมบนกระดูกขากรรไกร จะใช้เวลาประมาณ 4-6 เดือนเพื่อให้รากเทียมยึดติดกับกระดูกขากรรไกรได้ดี หลังจากนั้นจึงจะใส่เดือยรองรับครอบฟันลงบนรากเทียม เพื่อใช้เป็นที่รองรับครอบฟันต่อไป
3. ครอบฟัน (crown) เป็นส่วนที่อยู่ด้านบนของเหงือก ซึ่งจะทำมาจากเซรามิค (porcelain) มีรูปร่างลักษณะและสีเหมือนฟันธรรมชาติ

จัดฟันแบบใสไร้โลหะ (Invisalign)
จัดฟันแบบใสไร้โลหะ (Invisalign)

การจัดฟันแบบใสไร้โลหะ (Invisalign)

มั่นใจกับผลลัพธ์การรักษา การันตีได้จากการที่เราได้รับการจัดอันดับเป็น
Invisalign Platinum Provider ประจำปี 2022
เป็นการจัดฟันด้วยเครื่องมือที่มีความใสและสามารถถอดออกได้เมื่อต้องการ โดยใช้เทคโนโลยีการสร้างภาพสามมิติบนจอคอมพิวเตอร์ (3D Computerized Digital Imaging) มาช่วยออกแบบสร้างชุดเครื่องมือฟันที่เหมาะกับแต่ละคน  ประโยชน์ของการจัดฟันแบบใสคือ
•  หมดความรำคาญจากเหล็กจัดฟัน
•  ไม่เป็นที่สะดุดตาเพราะเครื่องมือใส
•  สามารถถอดออกได้ สะดวกในการรับประทานอาหาร และการทำความสะอาด

จัดฟันแบบเซรามิค ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”
จัดฟันแบบเซรามิค ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”

จัดฟันแบบเซรามิค

เป็นการจัดฟันด้วยเครื่องมือมีความคล้ายคลึงกับแบบโลหะ แต่ทำจากวัสดุเซรามิกสีเหมือนฟัน ซึ่งทำให้สังเกตเห็นได้น้อยกว่าการจัดฟันด้วยเครื่องมือแบบโลหะ เหมาะสำหรับผู้ทีไม่ต้องการให้ผู้อื่นเห็นอย่างเด่นชัดว่าจัดฟันอยู่ แต่ก็ยังสามารถเห็นได้บ้างเนื่องจากเครื่องมือยังติดอยู่ที่ด้านนอกของฟันอยู่ ระยะเวลาการพบทันตแพทย์เหมือนการจัดฟันแบบโลหะ แต่การจัดฟันเซรามิก มีราคาสูงกว่าการจัดฟันแบบเหล็กทั่วไป

จัดฟันแบบดามอน ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”
จัดฟันแบบดามอน ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”

จัดฟันแบบดามอน

เป็นการจัดฟันด้วยแบร็คเก็ตชนิด  Damon™System ซึ่งสามารถร่นระยะเวลาในการรักษาได้มากที่สุด รวดเร็วที่สุด กระชับที่สุดและมีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยทำเป็นฝาเลื่อนปิดเปิดเฉพาะคล้ายบานประตูเปิดปิด   ส่งผลให้ไม่มีการรัดฟัน จึงเกิดความฝืดต่ำ บาดเจ็บน้อยและลวดหลุดจากฟันยากมาก

จัดฟันแบบโลหะติดแน่น ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”
จัดฟันแบบโลหะติดแน่น ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”

จัดฟันแบบโลหะติดแน่น

เป็นการจัดฟันที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มักเห็นกันได้ตามทั่วไป โดยใช้เครื่องมือที่ทำจากวัสดุโลหะที่มีคุณภาพ ใช้ติดด้านนอกของผิวฟันด้านหน้า และมีการเปลี่ยนยางทุกเดือนเนื่องจากหมดอายุการใช้งาน ปัจจุบันมีการพัฒนาเครื่องมือให้มีขนาดเล็กลงและมีความหลากหลายของสียางมากขึ้นอีกด้วย ทำให้เราสามารถพบเห็นการจัดฟันแบบนี้ได้ ในกลุ่มคนไข้ทั่วไปที่ต้องการสีสันของยาง และไม่มีปัญหาในการที่คนอื่นสามารถมองเห็นการจัดฟันของตนได้

จัดฟันแบบโลหะติดแน่น ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”
จัดฟันแบบโลหะติดแน่น ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”

จัดฟันร่วมกับผ่าตัดขากรรไกร

เป็นการรักษาคนไข้ที่มีความผิดปกติของขากรรไกรมากเช่น หน้าเบี้ยว ฟันเหยิน ฟันยื่น คางยื่น ยิ้มเห็นเหงือกเยอะหรือการบดเคี้ยวผิดปกติ อันทำให้ฟันสบไม่เข้าที่ รูปหน้าดูไม่สม ออกเสียงไม่ชัดการผ่าตัดมักจะทำเมื่อคนไข้หยุดการเจริญเติบโตแล้วโดยอาจผ่าตัดที่ขากรรไกรเดียว หรือทั้งสองขากรรไกร และอาจผ่าตัดเสริมที่คางได้ด้วย

ฟอกสีฟัน คลินิกทันตกรรมเฉพาะทาง ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”
ฟอกสีฟัน คลินิกทันตกรรมเฉพาะทาง ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”

ฟอกสีฟัน  มี 2 ประเภท

1. ฟอกสีฟันในคลินิกทันตกรรม ด้วยระบบการฟอกสีฟันระดับมืออาชีพ ZOOM! ที่ช่วยทำให้รอยยิ้มของท่านขาวขึ้นอย่างเห็นได้ชัดถึง 8 เฉด ภายใน 45 นาทีZOOM! ให้เทคโนโลยีลิขสิทธิ์เฉพาะในการฟอกสีฟันอย่างมีประสิทธิภาพ รวดเร็วและปลอดภัย เหมาะสำหรับผู้ที่มีเวลาน้อยและต้องการเห็นผลอย่างรวดเร็ว
2. ฟอกสีฟันแบบทำเองที่บ้าน โดยทันตแพทย์จะให้น้ำยาฟอกสีฟันพร้อมถาดฟอกสีฟันให้นำไปใส่เวลานอนอย่างน้อย 30 นาที

+ คำแนะนำหลังการฟอกสีฟัน

● หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มหรืออาหารที่มีสี เช่น ชา กาแฟ ไวน์แดง แก้วมังกร
● หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ในระหว่างฟอกสีฟันเองที่บ้าน หรือหากฟอกสีฟันที่คลินิก (Zoom) ของดสูบบุหรี่อย่างน้อย 2 ชั่วโมงหลังทำเสร็จ
● ทำความสะอาดและแปรงฟันได้ปกติ เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดี
● อาจพิจารณาการฟอกสีฟันเองที่บ้านต่อเนื่อง เพื่อคงความขาวของฟัน

+ ฟันจะคงความขาวได้นานเท่าไหร่หลังจากฟอกสีฟัน?

การฟอกสีฟันไม่ทำให้ฟันขาวอย่างถาวร  ผลลัพธ์ขึ้นกับแต่ละบุคคล เช่น พฤติกรรมการรับประทานอาหารและอาหารที่ทานค่ะ  การฟอกสีฟันจะทำให้ฟันขาวประมาณ 2-3 เดือนไปจนถึง 1 ปี การดื่มหรือทานอาหารที่มีสี เช่น ไวน์แดง ชา กาแฟ หรือสูบบุหรี่ จะทำให้ผลลัพธ์สั้นลง

+ ปัจจัยในการตัดสินใจที่เราไม่แนะนำฟอกสีฟัน
 • ฟันที่มีวัสดุคอมโพสิตหรือพอร์ซเลนอยู่การฟอกสีฟันจะทำการเปลี่ยนสีฟันได้เฉพาะกับฟันธรรมชาติเท่านั้น ฟันที่ได้มีการเปลี่ยนแปลงรูปร่างลักษณะของฟันด้วยวัสดุเทียมต่างๆ เช่น การอุดฟัน,ทำครอบฟัน หรือการเคลือบผิวหน้าฟันจะไม่สามารถเปลี่ยนสีด้วยการฟอกสีฟันได้ ยกเว้นจะทำการเปลี่ยนงานชนิดนั้นใหม่

 • เสียวฟันง่ายการฟอกสีฟันอาจทำให้เกิดอาการเสียวฟันหลังการฟอกสีฟันอยู่แล้ว  ผู้ที่เกิดอาการเสียวฟันง่าย อาจต้องหลีกเลี่ยงการฟอกสีฟัน

 • ฟันที่มีสีเทา หรือ ทานยาปฏิชีวนะมานานผู้ที่มีฟันสีเทา(ซึ่งอาจเกิดจากการทานยา) จะยากต่อการฟอกสีให้ขาวขึ้น ดังนั้น การฟอกสีฟันในฟันประเภทนี้อาจจะต้องทำหลายครั้งและใช้เวลานานที่จะทำให้ขาวขึ้น ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการมีฟันสีผิดปกติ

 • ฟันเนื่องจากโรคเหงือกต้องมีการตรวจและรักษาฟันก่อนการฟอกสีฟัน

 • ผู้ที่ตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรอาจมีผลกระทบข้างเคียงจากแสง ควรหลีกเลี่ยงการฟอกสีฟัน

 • ฟันที่โปร่งแสงหลังการฟอกสีฟันอาจมีการเห็นสีฟันที่เข้มขึ้นหรือขาวขุ่น

 • ฟันหน้าที่มีวัสดุอะมัลกัมควรมีการเปลี่ยนวัสดุอุดฟันเป็นสีเหมือนฟันเพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบข้างเคียง

 • มีความผิดปกติของขากรรไกรควรประเมินเบื้องต้นในขั้นตอนของการรักษาเพื่อจะทำการรักษาได้อย่างเหมาะสม

 • ผู้เข้ารับบริการเองมีความคาดหวังสูงผลในการทำการฟอกสีฟันอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามลักษณะสีฟันเบื้องต้นและความไวในการปรับสภาพของสีฟันในแต่ละบุคคล ไม่สามารถรับรองผลการรักษาได้ว่าฟันที่ได้รับการฟอกจะมีสีขาวได้ระดับที่ผู้รับบริการคาดหวัง

รับอุดฟัน คลินิกทันตกรรมเฉพาะทาง ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”
รับอุดฟัน คลินิกทันตกรรมเฉพาะทาง ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”

อุดฟัน

คลินิกทันตกรรมเดนทัลเวิลด์มีวัสดุอุดฟันทั้งที่เป็นอมัลกัม ที่มีความแข็งแรง และคอมโพสิตที่มีความสวยงามเหมือนธรรมชาติ  มีความเงางาม และทนทานต่อการสึก

สะพานฟัน ใส่ฟันปลอมชนิดติดแน่น ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”
สะพานฟัน ใส่ฟันปลอมชนิดติดแน่น ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”

สะพานฟัน

เป็นการใส่ฟันปลอมชนิดติดแน่น โดยมีฟันข้างเคียงเป็นหลักยึด วัสดุที่ใช้มีทั้งชนิดโลหะล้วน ผสมทองคำทองคำล้วน และเซรามิค สีเหมือนฟันธรรมชาติ

ครอบฟัน ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”
ครอบฟัน ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”

ครอบฟัน

ครอบฟันใช้ในกรณีที่ฟันธรรมชาติที่เหลืออยู่มีการสูญเสียเนื้อฟันออกไปมาก หรือบูรณะเพื่อความแข็งแรงภายหลังจากการรักษารากฟัน วัสดุที่ใช้มีทั้งชนิดโลหะล้วน ผสมทองคำ ทองคำล้วน และเซรามิค  สีเหมือนฟันธรรมชาติ

อินเลย์และออนเลย์ ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”
อินเลย์และออนเลย์ ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”

อินเลย์และออนเลย์

อินเลย์และออนเลย์  คือการบูรณะฟันที่สูญเสียเนื้อฟันไปน้อยกว่าการทำครอบฟัน วัสดุที่ใช้มีทั้งชนิดโลหะล้วน  ผสมทองคำ  ทองคำล้วน และเซรามิค  สีเหมือนฟันธรรมชาติ

ทำวีเนียร์ ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”
ทำวีเนียร์ ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”

วีเนียร์

คือการปิดผิวฟันบางส่วนด้วยวัสดุคอมโพสิตเรซิน หรือเซรามิค ในกรณีที่สูญเสียเนื้อฟันไปไม่มากซึ่งจะมีความสวยงามและสีเหมือนธรรมชาติสูง

ครอบฟันเซรามิค ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”
ครอบฟันเซรามิค ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”

ครอบฟันเซรามิค

คือการทำครอบฟันโดยใช้เซรามิคล้วน สีเหมือนฟันธรรมชาติ ซึ่งมีความสวยงามสูง

ฟันปลอม ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”
ฟันปลอม ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”

ฟันปลอม

ฟันปลอมใช้ทดแทนฟันธรรมชาติที่สูญเสียไป ซึ่งเป็นชนิดถอดได้ ประโยชน์ของฟันปลอมคือช่วยป้องกันฟันข้างเคียงช่องวาง ล้มเอียง ช่วยในการออกเสียงการบดเคี้ยว และเพิ่มความสวยงามฟันปลอมชนิดถอดได้มี 2 ประเภท คือฟันปลอมทั้งปากใช้กรณีที่ไม่มีธรรมชาติเหลืออยู่ในช่องปากและฟันปลอมบางส่วน  ใช้กรณีที่ยังมีฟันธรรมชาติเหลืออยู่ในช่องปากบางซี่

ถอนฟัน/ผ่าฟันคุด

ฟันคุดมี 2 ประเภท คือ

 • แบบมีเหงือกปกคลุม (Soft Tissue Impaction): ฟันคุดประเภทนี้มักจะไม่สามารถทะลุผ่านเหงือกได้ แม้จะโผล่พ้นกระดูกขากรรไกรได้บ้างส่วน การถอนหรือผ่าเหงือกเป็นวิธีการที่เหมาะสมที่สุดในกรณีนี้ โดยไม่จำเป็นต้องกรอกระดูก
 • ฟันคุดที่อยู่ภายใต้กระดูกขากรรไกร (Bony Impaction): ฟันคุดประเภทนี้มีลักษณะที่ไม่สามารถโผล่พ้นกระดูกได้ และสามารถแบ่งออกเป็น 2 ลักษณะ คือ

- ฟันคุดมีบางส่วนอยู่ในกระดูก (Partial Bony Impaction): ฟันคุดโผล่เหนือเหงือกบางส่วนแต่ติดอยู่ใต้กระดูกขากรรไกร
- ฟันคุดอยู่ภายใต้กระดูกทั้งชุด (Complete Bony Impaction): ฟันคุดตัวนี้อยู่ภายใต้กระดูกขากรรไกรและไม่สามารถโผล่พ้นเหงือกได้

- เดนทัลเวิลด์เรามีทีมทันตแพทย์ที่มีประสบการณ์และเชี่ยวชาญ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดและเจ็บน้อยที่สุด
- ทีมงานดูแลด้วยใจ: เราให้ความสำคัญกับความสะดวกสบายและความสะอาดระหว่างงานรักษา รวมถึงการติดตามหลังการรักษา

ฟันปลอม ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”

ทันตกรรมบดเคี้ยว

ทันตกรรมบดเคี้ยว คือ การรักษาแขนงหนึ่งที่มุ่งเน้นรักษาการบดเคี้ยวที่ผิดปกติ ซึ่งส่งผลต่อกล้ามเนื้อบดเคี้ยว และข้อต่อขากรรไกร ซึ่งในปัจจุบันสาเหตุที่พบกันมาก คือ การนอนกัดฟัน (Bruxism) อาการของความผิดปกติของกล้ามเนื้อและข้อต่อขากรรไกร (TMD)

 • ปวดบริเวณข้อต่อ(หน้าหู) และ/หรือ ปวดกล้ามเนื้อบริเวณกราม แก้ม ใบหน้า ขมับ

 • อ้าปากไม่ขึ้นหรืออ้าได้น้อยลง อ้าแล้วเจ็บ

 • เคยอ้าปากแล้วขากรรไกรค้าง

 • มีเสียงคลิก (clicking) เวลาอ้าปากหุบปาก

 • อ้าปากแล้วเบี้ยว เจ็บเวลาเคี้ยวอาหาร

 • บางรายอาจมีอาการเจ็บในหู ปวดศีรษะหรือ migraines ร่วมด้วย

หากมีอาการผิดปกติดังที่กล่าวมา  ควรปรึกษาทันตแพทย์เพื่อรับการตรวจรักษาที่เหมาะสม เช่น การใส่เฝือกสบฟัน  (Occusal Splint)

ฟันปลอม ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”
ฟันปลอม ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”

ตัดแต่งเหงือก

สำหรับแก้ไขปัญหา เช่น ยิ้มเห็นเหงือก ,เหงือกเยอะ, เหงือกหนา, ฟันดูสั้น, เหงือกล้น, รูปแบบของเหงือกมีมากเกินไป, เหงือกปูดไม่เรียบสม่ำเสมอ, กระดูกขอบเหงือกปูดนูน
ที่ Dentalworld, เรามีทีมทันตแพทย์เฉพาะทางโรคเหงือกให้บริการ

ฟันปลอม ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”
ฟันปลอม ”เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่”

Dental Deep Cleaning

"Dental deep cleaning"หรือที่เรียกว่า "การ Scaling และ Root Planing"
คือการรักษาที่เราแนะนำสำหรับผู้ที่มีการสะสมของหินปูนมากตามบริเวณขอบเหงือกและใต้เหงือก ปัญหาการสะสมนี้อาจทำให้เกิดภาวะโรคเหงือกอักเสบ และส่งผลให้มีอาการเลือดออกเวลาแปรงฟันหรือใช้ไหมขัดฟัน, กลิ่นปากเหม็น, และเหงือกร่น
ดังนั้นหากท่านมักมีอาการดังกล่าว ควรรีบปรึกษาทันตแพทย์ เพื่อลดโอกาสให้สูญเสียฟันและเกิดปัญหาฟันและช่องปาก

ที่ Dentalworld, เรามีทีมทันตแพทย์เฉพาะทางโรคเหงือกให้บริการ

© Dental World​ All right reserved