หากคุณยังไม่ได้ใช้ไหมขัดฟัน นี่คือเหตุผลที่คุณควรเริ่มทำตั้งแต่วันนี้ เพื่อสุขภาพในช่องปากที่ดี​

February 20, 2019

หากคุณยังไม่ได้ใช้ไหมขัดฟัน นี่คือเหตุผลที่คุณควรเริ่มทำตั้งแต่วันนี้ เพื่อสุขภาพในช่องปากที่ดี​

ทุกวันนี้ผู้เชี่ยวชาญทางด้านทันตกรรมมีความเห็นว่าคุณควรใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละสองครั้ง หลายคนแปรงฟันวันละสองครั้ง แต่ดูเหมือนว่าพวกเขาจะไม่สนใจใช้ไหมขัดฟันมากนัก หากคุณยังไม่ได้ใช้ไหมขัดฟัน นี่คือเหตุผลที่คุณควรเริ่มทำตั้งแต่วันนี้

ใช้ไหมขัดฟันเพื่อกำจัดและป้องกันคราบฟัน
ใช้ไหมขัดฟันระหว่างฟันหมายความว่าคุณกำลังทำความสะอาดบริเวณที่แปรงสีฟันไม่สามารถเข้าถึงได้ การขัดฟันป้องกันการสะสมของคราบหินปูนซึ่งเกิดการก่อตัวขึ้นบนฟันของคุณ คราบหินปูนประกอบด้วยแบคทีเรียและน้ำตาล คราบหินปูนก่อตัวอยู่ตลอดเวลาและไม่มีสี ดังนั้นคราบเหล่านี้สามารถก่อตัวขึ้นได้อย่างรวดเร็วโดยที่คุณไม่รู้ตัว

เนื่องจากคราบหินปูนไม่มีสี จึงเป็นเรื่องง่ายที่คุณจะคิดว่าการแปรงฟันแค่วันละสองครั้งก็เพียงพอแล้ว แต่ปัญหาคือถ้าคุณทิ้งคราบไว้มันจะแข็งและกลายเป็นหินปูนซึ่งเป็นสีเหลืองหรือน้ำตาล เมื่อคุณมีคราบหินปูนบนฟันของคุณ คุณจะขจัดคราบหินปูนเหล่านี้ออกได้โดยไปพบทันตแพทย์เท่านั้น

ใช้ไหมขัดฟันช่วยป้องกันโรคเหงือก.
ประโยชน์นี้จะเกี่ยวข้องกับการกำจัดคราบหินปูนด้วยไหมขัดฟัน คราบหินปูนสามารถก่อตัวใต้เหงือกและเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคเหงือกได้ การศึกษาจำนวนมากพบว่าคนที่ใช้ไหมขัดฟันทุกวันมีโอกาสน้อยกว่าที่จะเป็นโรคทางเหงือกเมื่อเทียบกับคนที่ไม่ใช้ไหมขัดฟันเลย

ใช้ไหมขัดฟันทำให้การแปรงฟันของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น
ที่จริงแล้ว คุณควรพิจารณาการใช้ไหมขัดฟันก่อนที่คุณจะแปรงฟัน การใช้ไหมขัดฟันจะช่วยให้คราบหินปูนค่อย ๆ หลุดออกและการแปรงฟันจะทำให้สามารถกำจัดคราบหินปูนออกจากปากของคุณได้ ยิ่งไปกว่านั้นการใช้ไหมขัดฟันก่อนการแปรงฟันสามารถกำจัดเศษอาหารที่ซ่อนอยู่ระหว่างฟันทำให้คุณสามารถกำจัดมันได้ในขณะที่แปรงฟัน เพื่อให้กิจวัตรของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้นสำหรับฟันของคุณ ให้ใช้น้ำยาบ้วนปากที่ใช้ฟลูออไรด์หลังจากแปรงฟันเสร็จ

ใช้ไหมขัดฟันทำให้รอยยิ้มของคุณดูสะอาดสดใส.
นี่อาจเป็นสิ่งหนึ่งที่ชัดเจนที่สุด หลายคนคิดว่าจะใช้ไหมขัดฟันเมื่อเรามีบางสิ่งติดอยู่ในร่องฟันของเรา ไหมขัดฟันเป็นหนึ่งในวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการกำจัดเศษอาหารที่ติดอยู่ระหว่างร่องฟันของเรา และยังเหมาะสำหรับผู้ที่มีเครื่องมือจัดฟันด้วยเช่นกัน ถึงแม้ว่าการใช้ไหมขัดฟันด้วยไหมขัดฟันแบบทั่วไปนั้นยากกว่าเมื่อคุณต้องใช้ร่วมกับเครื่องมือจัดฟัน วิธีที่ดีกว่าสำหรับผู้ที่มีเครื่องมือจัดฟัน ก็คือไหมขัดฟันแบบน้ำ (water flossing)

สรุปง่าย ๆ ว่า การใช้ไหมขัดฟันนั้นสำคัญเท่ากับการแปรงฟัน ดังนั้นคุณไม่ควรผัดวันประกันพรุ่งและใช้ไหมขัดฟันทุกวันเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีในระยะยาว อย่างไรก็ตามหากการใช้ไหมขัดฟันได้สร้างความเสียหายให้กับฟันของคุณแล้วคุณไม่จำเป็นต้องกังวล เพียงแค่ไปพบทันตแพทย์ของคุณและถามพวกเขาเกี่ยวกับวิธีการทางทันตกรรมที่ช่วยให้คุณได้รับฟันซี่ใหม่ภายในหนึ่งวัน เทคโนโลยีใหม่ทำให้ง่ายต่อการได้รับฟันใหม่ที่รู้สึกและทำงานเหมือนต้นฉบับ เพียงแค่เตรียมเงินมาเพื่อฟันใหม่ของคุณ

เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่ เรามีบริการ อุดฟัน จัดฟันแบบใส ฟอกฟันขาว จัดฟันเชียงใหม่ ราคาประหยัด ติดต่อได้ที่ คลินิกทันตกรรม เชียงใหม่
ได้ที่ https://www.dentalworldchiangmai.com/

แหล่งที่มา :
https://www.oglf.org/benefits-of-flossing
http://seanshealthworld.com/not-flossing-be-prepared-to-experience-serious-dental-problems-soon

09-dentalworldchiangmai_com - TAE

สนใจ ขูดหินปูน เชียงใหม่ ติดต่อได้ที่ คลินิกจัดฟัน เชียงใหม่
Facebook : dentalworldchiangmai
Phone : 053-209-100
Line : @pkf1109x

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

© Dental World​ All right reserved