"“แก๊สหัวเราะ” (laughing gas) ทางเลือกสำหรับคนที่กำลังกังวลหรือกลัวปวดจากการทำฟัน "

April 08, 2020

“แก๊สหัวเราะ”  (laughing gas)
   ทางเลือกสำหรับคนที่กำลังกังวลหรือกลัวปวดจากการทำฟัน

“แก๊สหัวเราะ” นี้ได้มาเนื่องจากเมื่อสูดดมแล้วจะให้ความรู้สึกเคลิ้มสุขหรือครึ้มใจนั่นเองค๊า  เรานำไนตรัสออกไซด์ไปใช้ในการผ่าตัดและทางทันตกรรมเพื่อให้เกิดอาการชาและเพื่อการระงับความปวด  นิยมใช้ในการผ่าตัดทางทันตกรรมสำหรับเด็กค่ะ และใช้กับผู้ใหญ่ก็ได้เช่นกันค่ะเพื่อลดความกังวลหรือความเครียด

แก๊ซหัวเราะมีชื่อวิทยาศาสตร์อย่างเป็นทางการว่า Nitrous Oxide ค่ะ สูตรเคมีคือ N2O เป็นแก๊ซชนิดไม่ติดไฟ ไม่มีสี แต่มีกลิ่นหอม และมีรสชาติหวานเล็กน้อย

แก๊สหัวเราะใช้กับเด็กแล้วจะปลอดภัยหรือมีผลข้างเคียงหรือไม่?

ตลอดเวลาที่ใช้แก๊สหัวเราะระหว่างการรักษาน้องๆ หมอฟันที่รักษาเด็กจะคอยเฝ้าสังเกตอาการอย่างใกล้ชิดแน่นอน โดยจะคอยมอนิเตอร์ตั้งแต่ระดับออกซิเจน, ความดันเลือด ไปจนถึงชีพจร ดังนั้นสบายใจได้เลยค่ะ

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่กระบวนการรักษาเพิ่งเสร็จ เด็กอาจจะรู้สึกมึนงง หรือคลื่นไส้เพราะฤทธิ์ของแก๊สหัวเราะได้ แต่ไม่มีอะไรน่ากลัวค่ะ ผู้ปกครองเพียงแค่ต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิด ในระหว่างนี้อย่าเพิ่งปล่อยให้ลูกไปไหนมาไหนคนเดียว และควรให้ลูกทานอาหารที่นิ่มๆ ง่ายๆ ไม่รสจัด

หากคุณพ่อคุณแม่ประเมินแล้วว่า น้องจะดิ้นและไม่ยอมแน่ๆหากจำเป็นต้องถอนฟันหรือผ่าตัดทางทันตกรรม ควรพิจารณาใช้แก๊สหัวเราะร่วมด้วยเพื่อความปลอดภัยของน้องเองและช่วยให้คุณหมอฟันทำงานได้ง่ายขึ้นค่ะ

เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่ เรามีบริการ อุดฟัน จัดฟันแบบใส ฟอกฟันขาว จัดฟันแบบใส เชียงใหม่ ติดต่อได้ที่ คลินิกจัดฟัน เชียงใหม่

ปรึกษากับหมอฟันใกล้บ้านเพื่อความมั่นใจและประเมินความพร้อมสำหรับลูกรัก เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีในการหาหมอฟันกันค่ะ  ที่เดนทัลเวิลด์ก็มีให้บริการแก๊สหัวเราะนี้นะคะ ภายใต้การดูแลรักษาของทีมหมอฟันเราค่ะ

สนใจ ขูดหินปูน เชียงใหม่ ติดต่อได้ที่ คลินิกจัดฟัน เชียงใหม่
Facebook : dentalworldchiangmai
Phone : 053-209-100
Line : @pkf1109x

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

© Dental World​ All right reserved