ถ่านกัมมันต์ฟอกฟันขาว: ปลอดภัยหรือไม่? ทำงานอย่างไร?​

November 22, 2019

ถ่านกัมมันต์ฟอกฟันขาว: ปลอดภัยหรือไม่? ทำงานอย่างไร?​

ถ่าน สามารถพบได้ทุกที่ เเละถูกนำไปใส่ทุกอย่าง ไม่เพียงเเค่ยาสีฟันเท่านั้น เเต่ยังรวมไปถึงผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเเละขนมเบเกอรี่ คนดังมากมายได้สาธิตการใช้ยาสีฟันที่ทำมาจากถ่านในอินสตาเเกรมของตัวเอง ผู้คนบนสื่อโซเชียลต่างกล่าวว่ายาสีฟันถ่านทำให้ฟันขาว กลิ่นปากหอมสดชื่น เเละใช้ได้ผลดีกว่ายาสีฟันอื่น ที่จำหน่ายตามร้านขายยาทั่วไป ถ่านได้กลายเป็น CBD (น้ำมันกัญชา) เเห่งอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์ดูเเลสุขภาพช่องปาก เเละเเน่นอนว่าเมื่อพูดถึงผลิตภัณฑ์รักษาฟันที่ทำจากถ่านนั้น เราหมายถึงถ่านกัมมันต์ ไม่ใช่ก้อนถ่านทั่วไปที่ใช้ก่อไฟเพื่อปรุงอาหาร

ถ่านกัมมันต์ทำงานอย่างไร?
ถ่านกัมมันต์คือคาร์บอนรูปแบบหนึ่ง มีลักษณะเป็นผงละเอียดสีดำ สามารถทำมาจากวัสดุธรรมชาติหลากหลายประเภท เช่น ไม้ไผ่ เมล็ดมะกอก กะลามะพร้าว ฟืนไม้เผาช้า เเละเศษซากไม้ต่าง ๆ เมื่อวัสดุเหล่านี้ถูกออกซิไดซ์ภายใต้ความร้อนสูง ผงที่ได้จะกลายเป็นกัมมันต์ มีรูพรุนจำนวนมาก เเละประสิทธิภาพการดูดซับสูง จึงทำหน้าที่เหมือนเเม่เหล็กที่ดูดซับอณุภาคอื่น ๆ เช่น รอยเปื้อน คราบทาร์ทาร์ เเบคทีเรีย ไวรัส อณุภาคเหล่านี้จะถูกดูดซับเเละกำจัดออกไปพร้อมกับถ่านเมื่อบ้วนปาก ถ่านกัมมันต์นั้นไม่เหมือนตัวดูดซับทั่วไปเพราะทรงพลังกว่ามาก ถึงขนาดที่โรงพยาบาลมักนำไปใช้เพื่อรักษาผู้ป่วยที่ได้รับสารพิษหรือใช้ยาเกินขนาด

ถ่านกัมมันต์ฟอกฟันขาวปลอดภัยหรือไม่?
เเม้จะเป็นที่นิยมมากเเค่ไหน เเต่น่าเสียดายที่ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ใด ๆ สามารถรับรองประโยชน์ของถ่านที่มีต่อฟัน สมาคมทันตแพทย์เเห่งสหรัฐอเมริกา (ADA) กล่าวว่า การฟอกฟันขาวด้วยถ่านอาจเป็นโทษมากกว่าประโยชน์ เพราะเนื้อสัมผัสที่หยาบอาจทำให้ผิวฟันสึก นอกจากนี้ บทความด้านทันตกรรมของประเทศอังกฤษยังตีพิมพ์อีกว่า ถ่านสามารถป้องกันฟันผุได้น้อยมาก ซึ่งรวมไปถึงประโยชน์ต่อสุขภาพด้านอื่น ๆ ด้วย เเม้กระนั้น ผู้คนส่วนมากก็ยังเชื่อว่าถ่านกัมมันต์สามารถกำจัดคราบเหลืองเเละใช้ฟอกฟันขาวได้

หากคุณอยากลองใช้ถ่านกัมมันต์เพื่อฟอกฟันขาว สามารถเริ่มที่ยาสีฟันถ่าน ผงถ่าน หรือเเคปซูลถ่านสำหรับเเบบผง ให้ผสมถ่านเข้ากับน้ำเเละคนจนเนื้อข้นดี หรือโรยถ่านเล็กน้อยลงที่ลายนิ้วหรือแปรงสีฟัน สำหรับยาสีฟันถ่านนั้น นอกจากจะมีถ่านกัมมันต์เป็นส่วนประกอบหลักเเล้ว ยังสามารถมีส่วนผสมอื่น ๆ เช่น สารปรุงเเต่งรสมินต์ ผงเบคกิ้งโซดา หรือน้ำมันมะพร้าว บางยี่ห้ออาจมีเเม้กระทั่งฟลูออไรด์ แต่ทางเราแนะนำให้ไปคลินิกเพื่อความปลอดภัยสามารถปรึกษา คลีนิคทำฟันเชียงใหม่ ได้เลยค่ะ

ถ่านฟอกฟันขาวคือตัวเลือกสำหรับคุณหรือไม่?
วิธีฟอกฟันขาวที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดนั้นขึ้นอยู่กับลักษณะการเปลี่ยนสีของฟัน ยกตัวอย่างเช่น คราบผิวฟัน หรือที่รู้จักในอีกชื่อว่าคราบสีภายนอก คือคราบที่อยู่ในชั้นผิวเคลือบฟัน เเละสามารถกำจัดได้ด้วยยาสีฟันหรือการฟอกฟันขาวสำหรับผิวฟัน ส่วนคราบสีภายในคือคราบที่อยู่ลึกลงไป มีสีเข้ม เเละอยู่ภายในเนื้อฟัน อาจมีสาเหตุจากอุบัติเหตุ ผิวเคลือบฟันอ่อนแอ หรือยาบางชนิด หากต้องการฟอกฟันขาว ทางเราแนะนำคลินิก ฟอกฟันขาวเชียงใหม่

ข้อสรุปของเรา
ก็คือ การแปรงฟันด้วยถ่านอาจดูเท่ เเต่ผลที่ได้นั้นไม่มีทางเทียบเท่าการฟอกฟันขาวที่ร้าน อย่างไรก็ตาม หากคุณยังเเน่วเเน่ที่จะฟอกฟันขาวโดยใช้ถ่านกัมมันต์ โปรดอย่าลืมว่าถ่านมีเนื้อหยาบ จึงควรใช้ในปริมาณที่เหมาะสม เเละไม่ควรใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน เพราะอาจทำให้ผิวฟันสึกหรอ โปรดปรึกษาทันตเเพทย์ว่าวิธีนี้เหมาะสำหรับคุณหรือไม่ หรือมีวิธีอื่นใดให้เลือกใช้ได้อีกบ้าง และถ้าคุณสนใจคลินิกในการดูแลฟัน เราแนะนำ คลินิกจัดฟันเชียงใหม่

เดนทัลเวิลด์เชียงใหม่ เรามีบริการ อุดฟัน จัดฟันแบบใส ฟอกฟันขาว ผ่าฟันคุด เชียงใหม่ ติดต่อได้ที่ คลินิกทันตกรรม เชียงใหม่

ที่มา :
https://www.healthline.com/health/activated-charcoal-teeth-whitening
https://www.harpersbazaar.com/beauty/health/advice/a3764/charcoal-toothpaste-pros-cons
https://www.colgate.com/en-us/oral-health/cosmetic-dentistry/teeth-whitening/does-charcoal-teeth-whitening-work--

14-dentalworldchiangmai_com

สนใจ ขูดหินปูน เชียงใหม่ ติดต่อได้ที่ คลินิกจัดฟัน เชียงใหม่
Facebook : dentalworldchiangmai
Phone : 053-209-100
Line : @pkf1109x

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

© Dental World​ All right reserved